รู้ไหม..ควรดื่มกาแฟเวลาไหนจึงจะดีที่สุด

 
 กาแฟเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในแต่ละวันสำหรับหลายๆคน ในบางคนตื่นเช้ามาก็ต้องการกาแฟร้อนๆซักแก้ว เพื่อกระตุ้นและปลุกสมองให้พร้อมสำหรับวันใหม่ในการทำงาน แต่บางคนก็อาจจะติดกาแฟโดยไม่รู้ตัวอยู่ก็เป็นได้หรือติดกาเฟอีนนั่นเอง วันไหนไม่ได้กินก็จะคิดอะไรไม่ออก หัวสมองตื้อไปหมด ทั้งนี้ทั้งกันในการดื่มกาแฟแต่ละแก้วนั้นหลายคนคงเคยอาจสงสัยว่าที่เรากินๆไป เวลาไหนบ้างมันจะดีที่สุดหรือมีผลต่อร่างกายอย่างไร 

เวลาที่เหมาะกับการดื่มกาแฟ

ได้มีงานวิจัยของมหาวิทยาลัยในรัฐแมรีแลนด์ของสหรัฐ ออกมาพบว่าช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการพักดื่มกาแฟนั้นจะเป็นช่วงเวลา 9.30 - 11.00 โดยประมาณ เพราะเนื่องจากว่าช่วงเวลานี้เองจะเป็นช่วงเวลาที่ร่างกายของเราตอบสนองและรับรสของกาแฟและกาเฟอีนได้ดีที่สุด อีกทั้งช่วงเวลาดังกล่าวจะเป็นช่วงที่ระดับฮอร์โมนคอร์ติซอล ซึ่งช่วยทำให้ภูมิต้านทานต่างๆ ในร่างกายทำงานอย่างเป็นปกติ มีระดับต่ำที่สุดในรอบวัน จึงทำให้ร่างกายมีปฏิกิริยาต่อกาเฟอีนมากที่สุด

ดังนั้นหากบางท่านที่รู้สึกว่ามีความต้องการกาแฟมากกว่า 2 แก้วต่อวันขึ้นไป อาจจะเป็นได้ว่าช่วงเวลาที่ท่านดื่มกาแฟนั้นอาจเป็นช่วงเวลาที่ระดับฮอร์โมนคอร์ติซอลยังสูงอยู่จึงทำให้ ร่างกายยังไม่ได้รับสารกาเฟอีนอย่างเต็มที่ จึงทำให้ต้องดื่มกาแฟมากกว่าปกติหลายแก้วจึงจะทำให้ร่างกายตื่นตัวและกระปรี้กระเปร่าในการทำงานนั่นเอง