วิธีแก้อาการเมาค้าง สำหรับนักดื่ม

 
 สำหรับนักดื่มตัวโยงทุกท่านหลังจากปาร์ตี้ได้สิ้นสุดแล้ว คงต้องเคยพบกับอาการเมาค้างหรือเรียกสั้นๆว่า แฮงค์ กันทุกคน เพราะในเครื่องดื่มต่างๆที่มีแอลกอฮอล์ผสมอยู่เมื่อร่างกายได้รับในปริมาณที่มากเกิน ก็จะทำให้เกิดอาการดังกล่าวได้ และเชื่อว่าหลายท่านคงจะไม่ค่อยชอบอาการเหล่านี้กันซักเท่าไหร่ ในบางท่านอาจเกิดอาการมึนหัวมาก จนไม่สามารถไปทำอะไรต่ออะไรได้ ในบางท่านอาจมีอาการพะอืดพะอม ท้องไส้ปั่นป่วน และรู้สึกไม่สบายเนื้อสบายตัว ในวันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการแก้อาการเมาค้าง ด้วยวิธีการต่างๆที่จะช่วยให้ท่านหายจากอาการดังกล่าวได้

1. ควรพักผ่อนให้เพียงพอและห้ามฝืนด้วยวิธีการต่างๆ เช่นการโด๊ปเครื่องดื่มชูกำลัง และสำคัญมากหากท่านจะต้องขับรถหรือทำงานประเภทมีความเสี่ยงสูง ฉะนั้นจะต้องมั่นใจว่าท่านพักผ่อนได้เพียงพอจนรู้สึกไม่มึนแล้ว  แต่ในทางกลับกันก็ไม่ควรนอนแช่อยู่บนเตียงทั้งวัน ควรที่จะลุกออกมาเพื่อสูดอากาศบริสุทธ์ข้างนอกด้วย เพื่อให้ร่างกายได้รับออกซิเจนเพื่อใช้ในกระบวนการ Metabolism เพื่อให้ปริมาณแอลกอฮอล์ในเลือดค่อยๆลดลง และยังทำให้รู้สึกสดชื่นขึ้นด้วย

2. ดื่มน้ำเปล่าให้มากๆตลอดทั้งวัน เนื่องจากผู้ที่ดื่มหนักมากๆ มักจะมีอาการคอแห้งเมื่อตอนตื่นเนื่องจากร่างกายจะอยู่ในสภาวะขาดน้ำนั่นเอง ดังนั้นควรดื่นน้ำเปล่าที่สะอาดให้มากๆ เพื่อจะได้ล้างพิษไปในตัวด้วย

3. ดื่มน้ำผลไม้หรือรับประทานผลไม้แช่เย็น ถ้าได้ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวด้วยยิ่งดี เพราะจะช่วยเพิ่มวิตามินซีและยังลดอาการอาเจียน มึนหัว ช่วยเพิ่มปริมาณออกซิเจนในกระแสเลือด อีกทั้งทำให้ร่างกายสดชื่นและฟื้นตัวเร็วยิ่งขึ้น

4. รับประทารอาหารอ่อนๆและย่อยง่าย ไม่ควรปล่อยให้ท้องว่างหรืออาหารที่ช่วยดูดพิษในร่างด้วย คือไข่ต้มและขนมปัง เนื่องจากไข่ต้มมีโปรตีนที่สูงและยังสามารถดูดสารพิษในร่างกายได้ด้วย อีกทั้งยังหารับประทานง่ายไม่ต้องเตรียมอะไรยุ่งยาก ทำให้อยู่ท้อง หรือขนมปังซัก 2 ชิ้นก็จะช่วยลดอาการอาเจียนได้ด้วยเช่นกัน 

5. กล้วยหอมช่วยได้ การทานกล้วยหอมเพื่อช่วยลดอาการเมาค้างนั้นสามารถช่วยได้จริง เนื่องจากโพแทสเซียมในกล้วยหอมนั้นมีมาก ซึ่งจะช่วยป้องกันสภาวะขาดน้ำและช่วยเคลือบกระเพาะอาหารไปด้วย ทำให้การดูดซึมแอลกอฮอล์นั้นก็ลดลงไปด้วย แอลกอฮอล์ก็จะไม่เข้ากระแสเลือด และจะถูกขับออกไปได้เร็วขึ้น

6. ดื่มนมร้อนหรือกาแฟร้อน แต่ไม่ควรดื่มในปริมาณที่มากเอาแค่พอเหมาะพอ คาเฟอีนในกาแฟจะช่วยเพื่มความดันในกระแสเลือด ทำให้แอลกอฮอล์ออกจากกระแสเลือดได้เร็วขึ้น และยังช่วยลดอาการมึนหัวและหัวหนักได้ด้วย หากท่านใดที่ไม่รับประทานกาแฟ ก็หันมาดื่นนมร้อนๆหรืออุ่นๆ หรืออาจจะเป็นชาร้อนก็ได้เช่นเดียวกันครับ จะช่วยให้รู้สึกโล่งขึ้นแล้วสดชื่นขึ้นได้เช่นกันครับ

อย่างไรก็ดี การที่นักดื่มหลายๆคนต้องพบกับปัญหาเหล่านี้เสมอๆหลังจบปาร์ตี้ ใช่ว่าวิธีต่างๆที่นำเสนอไปนี้จะสามารถช่วยท่านจากอาการเหล่านี้ได้ทุกครั้งไป หากแต่ถ้ามีปัจจัยอื่นมาร่วมด้วยจนทำให้ท่านแย่กว่าเดิม นั้นก็คงไม่ดีนัก การควบคุมปริมาณการดื่มให้เหมาะสม หรือดื่มเท่าที่ร่างกายเราจะรับได้ก็จะเป็นวิธีที่ดีที่สุด เพื่อสุขภาพของเราและความปลอดภัยด้วยครับ