มาดูวิธีกินเจแบบไม่ต้องกลัวอ้วนกัน

 
 ในช่วงเทศกาลกินเจ หลายท่านอาจจะรู้สึกว่าผ่านช่วงนี้ไปทีไรน้ำหนักขึ้นทุกที บ้างก็ว่าเพราะอาหารเจมีแป้งเป็นส่วนผสมซะมาก บ้างก็ว่ากินแล้วไม่ค่อยอยู่ท้องเลยต้องกินบ่อยขึ้น ในวันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการกินเจแบบไม่ต้องกลัวอ้วน รับรองว่าถ้าปฏิบัติได้ตามนี้ยังไงก็ไม่อ้วน

1. หลีกเลี่ยงอาหารเจที่ทอดหรือผัด - ให้เลือกเมนูอาหารที่ใช้น้ำมันในการประกอบอาหารน้อยๆ เช่น ต้ม นึ่ง ลวก

2. ต้องมีโปรตีนในทุกมื้อ - เนื่องจากเป็นแหล่งพลังงานสำคัญ และควรเป็นแหล่งโปรตีนที่มาจาก เต้าหู้ ถั่ว เห็ด นมถั่วเหลือง และโปรตีนเกษตร

3. เลี่ยงเนื้อเทียมที่ทำจากแป้ง - หรือหมี่กึง เพราะหมี่กึงเป็นแป้ง ซึ่งจะไม่ได้ให้สารอาหารที่เป็นโปรตีน

4. ดื่มน้ำสะอาดเยอะๆ - น้ำนอกจากจะช่วยให้ลดความอยากอาหารในตอนหิวลงได้บ้างแล้ว ทั้งยังจะช่วยให้เกิดสมาธิในการทำงานและลดความเครียดได้

5. เพิ่มผักสดลงในมื้ออาหารด้วย - ในผักสดมีเส้นใยอาหารและวิตามิน ซึ่งจะช่วยให้อิ่มท้องได้นานขึ้น

6. เปลี่ยนการรับประทานมื้อใหญ่ 3 มื้อ เป็นทานมื้อเล็กๆ 4 มื้อ - เหมาะสำหรับผู้ที่หิวบ่อยๆ และที่สำคัญต้องยึดหลักที่ว่า ทานมื้อเช้าเยอะ มื้อเย็นน้อย ในมื้อเย็นนั้นต้องไม่ดึกจนเกินไป

7. รับประทานข้าวกล้อง - ข้าวกล้องจะช่วยให้อยู่ท้องได้นานกว่าข้าวขาว อีกทั้งยังมีประโยชน์มากกว่าข้าวขาวด้วย

8. หมั่นออกกำลังกายควบคู่ไปด้วยในช่วงเทศกาลและนอกเทศกาล - นอกจากจะช่วยให้ท่านมีสุขภาพดี การเผาผลาญของระบบในร่างกายก็จะดีขึ้นด้วย ทำให้สามารถควบคุมความอยากอาหารได้เป็นอย่างดี

อย่างไรก็ตามหากท่านสามารถปฏิบัติได้ตามที่แนะนำมานี้ เชื่อว่าการกินเจของท่านก็จะได้ประโยชน์ทั้งในด้านบุญและสุขภาพ แล้วก็ไม่ต้องกังวงกับความอ้วนของการกินเจในครั้งนี้ด้วยครับ