ไมเกรน (migrain) คืออะไร วิธีรักษาและป้องกันโรคไมเกรน

 
 อาการปวดหัวไมเกรนเป็นหนึ่งปัญหาใหญ่สำหรับสุขภาพของเรา เพราะอาการปวดไมเกรนจะทำให้เราทำอะไรไม่ค่อยได้เลย แม้แต่ทำงาน ทำอาหาร ก็ยังเป็นอุปสรรค์ ทำให้หลายคนหันมาศึกษาว่าไมเกรนคืออะไร? เรามีวิธีป้องกันได้อย่างไรไม่ให้ตนเองเป็นไมเกรนอยู่บ่อยๆ 

สาเหตุของการปวดศีรษะไมเกรน : จริงๆ แล้วสาเหตุของไมเกรนยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าเกิดจากอะไร แต่ไมเกรนทำให้เราได้รู้ว่าสมองของคนเรามีการตอบสนองที่ไวต่อสิ่งแวดล้อมมาก ทำให้หลอดเลือดอักเสบ และเมื่อหลอดเลือดขยายจึงทำให้เราปวดศรีษะนั่นเอง

สิ่งแวดล้อมที่เป็นตัวกระตุ้นไมเกรน

ปวดหัวไมเกรน

  1. พฤติกรรมการนอน ไม่ว่าจะเป็นการนอนมากไป นอนน้อยไป พักผ่อนไม่เพียงพอ
  2. พฤติกรรมการกิน กินอาหารไม่ตรงเวลา ทานบ้างไม่ทานบ้าง รวมถึงการทานอาหารรสจัด เผ็ดเกินไป เปรี๊ยว เค็ม เป็นต้น ที่สำคัญการกินอาหารที่มีส่วนผสมของสารกันบูด ผงชูรส เนยแข็ง ช็อกโกแลต
  3. การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 
  4. สิ่งแวดล้อมภายนอกอย่าง อุณหภูมิ อากาศที่ร้อนมากเป็นตัวกระตุ้นไมเกรนชั้นดี
  5. การได้กลิ่นต่างๆ อาจจะเป็นกลิ่นฉุน
  6. การนั่งหน้าจอคอมนานๆ
  7. ออร์โมนทางเพศ เช่น เป็นประจำเดือน ตั้งครรภ์ เป็นต้น

อาการของโรคปวดศรีษะไมเกรน : จะปวดหัวข้างเดียว สามารถสลับซ้าย-ขวาได้ เราจะรู้สึกปวดหัวแบบตุ๊บๆ บางคนปวดมากจนทำงานไม่ได้ ทำอะไรไม่ได้เลย ส่วนมากจะมีระยะเวลาในการปวดไมเกรน 4-72 ชั่วโมง ถ้าเราขยับศรีษะมากๆ ก็ยิ่งปวด และมีอาการข้างเคียงร่วมกับการปวดไมเกรน คือ คลื่นไส้ อาเจียน

การรักษาโรคไมเกรน : แพทย์จะทำการตรวจสอบประวัติสุขภาพเราก่อน พร้อมทั้งตรวจร่างกาย เช็คดูอาการทางระบบประสาท ปวดหัวตรงไหน อาการปวดเป็นอย่างไร มีอาการอะไรร่วมด้วย เพื่อเช็คดูความรุนแรงของการปวดไมเกรน จากนั้นแพทย์ก้จะรักษาตามอาการ อาจจะให้ยามากินเพื่อรักษาและป้องกัน ลดปัจจัยกระตุ้นไมเกรน ไม่อยู่ในที่ร้อนแดดจ้า เสียงดัง มีกลิ่นเหม็น

การทานวิตามินลดความเสี่ยงของไมเกรน

  1. น้ำมันปลา Omega3 จะช่วยทำให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น ช่วยบำรุงสมอง ลดอาการปวดไมเกรน
  2. แม็กนีเซียม ช่วยการทำงานระบบประสาทให้สมบูรณ์ พร้อมทั้งเสริมกล้ามเนื้อให้แข็งแรง แถมยังช่วยป้องกันการหดตัวของเลือด
  3. วิตามินบี2 ถ้าเราขาดวิตามินบี2 ไปจะทำให้ปวดหัวง่าย ช่วยบำรุงระบบปลายประสาทได้ดี