แมวเป็นเชื้อราทำอย่างไร? วิธีดูแลรักษาโรคเชื้อราในแมว แนวทางป้องกันเชื้อราในแมว

 
 การที่เราเลี้ยงแมวนั้น สิ่งที่เจ้าของแมวควรรู้คือ โรคเชื้อราในแมว มักจะเป็นกันมากในแมวขนยาวอย่างแมวเปอร์เซีย แต่แมวขนสั้นก็มีโอกาสเป็นเชื้อราได้เช่นกัน โรคเชื้อราในแมวนี้สามารถติดต่อกันได้ สามารถติดจากสัตว์สู่สัตว์เหมือนกันได้ง่ายมาก และก็สามารถติดต่อจากสัตว์สู่คนได้ เราจึงต้องระมัดระวังมากเป็นพิเศษ ไม่งั้นแมวเราจะเหมือนแมวขี้เรื้อนไปได้ในพริบตา เน้นดุแลความสะอาด ความชื้น จะได้ไม่เป็นเชื้อราได้ง่าย

สาเหตุของโรคเชื้อราในแมว

เกิดได้จากหลายสาเหตุ แต่ส่วนมากจากจากความอับชื้นของสภาพแวดล้อมที่แมวอาศัยอยู่ น้องแทวบางตัวชอบนอนในที่เย็นๆ ในที่ชื้น ทำให้เป็นเชื้อราได้ง่าย แต่น้องแมวบางตัวก็มีขนหนาเกินไป ทำให้ง่ายต่อการเกิดเชื้อราตามขน ตามซอกเท้า และแพร่ลามไปทั่วตัวได้อย่างรวดเร็ว  

อาการของแมวที่เป็นเชื้อรา

โรคเชื้อราที่แสดงอาการ แมวที่เป็นเชื้อราส่วนมากจะเป็นที่ซอกเท้า เพราะแมวชอบเลียทำความสะอาดซอกเท้าจนอับชื้นเป็นเชื้อรา จากนั้นแมวก็จะเกาตามตัวจนทำให้เชื้อราที่เป็นตรงเท้าแพร่ไปตามลำตัวและส่วนต่างๆ ของร่างกาย จะมีอาหารคัน ขนร่วงเป็นกระจุก เป็นวงกลม จากวงเล็กแพร่ลามไปสู่วงใหญ่ รอบวงที่ขนร่วงจะเป็นสีน้ำตาลแดง ผิวหนังจะเป็นเกล็ดๆ หรือเป็นสะเก็ดสีขาว
โรคเชื้อราที่ไม่แสดงอาหาร แต่มีอาการแฝง กรณีนี้จะรุนแรงกว่า บางรายเป็นตุ่มพอง คือไม่แสดงอาการแต่มีตุ่มเหมือนเนื้องอก ภายในตุ่มที่นูนออกมาเหมือนเนื้องอกนั้นก็จะเป็นน้ำหนอง แมวจะทรมาน จะมีอากรไม่ค่อยชัดเจนเท่าไหร่แต่อันตรายกว่ากรณีที่แสดงออกมาจากลักษณะภายนอก

แนวทางการรักษา

ต้องรักษาไปตามอาการ ทางที่ดีควรอยู่ในความดูแลของสัตวแพทย์ เพราะจะได้สังเกตุดูอาการว่าดีขึ้นหรือแย่ลง จะได้ให้คำปรึกษาที่ดีแก่เราได้ เพราะแมวบางตัวมีอาการมากน้อยแตกต่างกันไป การรักษาก็อาจจะแตกต่าง แต่ต้องค่อยเป็นค่อยไป

การติดต่อเชื้อราจากสัตว์สู่คน

เพียงแค่สัมผัสแมวที่เป็นเชื้อราก็สามารถติดมาสู่ผิวเราได้ ทำให้เราเป็นเชื้อราตามผิวหนัง การป้องกันควรเชื้อยาทารักษาเชื้อรามาทากันไว้ก่อนจะสัมผัสหรือถูกตัวแมวที่เป็นเชื้อรา จะได้ไม่แพร่เชื้อมาติดคนได้

เชื้อราสู่คน

คำแนะนำ หลายคนเมื่อพบว่าแมวของตัวเองเป็นเชื้อราก็ท้อใจ รักษาก็ไม่หาย ต้องใช้เวลา จึงอยากจะโกนขนให้แมว ซึ่งการโดกนขนให้แมวนั้นต้องแบ่งเป็นกรณีไป ถ้าไม่ได้เป็นแบบสาหัสจริงๆ แนะนำว่าไม่ต้องโกน รักษาไปตามอาการจะดีที่สุด แต่ถ้าเป็นมากๆ ก็ควรโดนแล้วรอขนใหม่ขึ้นมาดีกว่า