สิ่งของจำเป็นที่ควรมีติดไว้ในรถยนต์

 
 สิ่งของจำเป็นต่างๆที่แต่ละนักเดินทาง หรือผู้ใช้รถทั้งหลายมีติดกันไว้ ไม่ว่าจะเป็นหมอนผ้าห่ม ขนมถุง ยา ตู้เสื้อผ้าเคลื่อนที่ กระเป๋า รองเท้า ถุงยาง หนังสือ ร่ม เครื่องสำอางต่างๆ ซึ่งนับไม่ถ้วนจริงๆ แต่ก็อยู่ที่ความจำเป็นของแต่ละบุคคล ซึ่งเขาเหล่านั้นติดสิ่งของจำเป็นไว้ ก็เพื่อว่าวันใดวันหนึ่งก็คงจะได้ใช้หรืออาจจะได้ใช้ทุกวันอยู่แล้ว วันนี้ทางแม่ยิ้มก็ได้รวบรวมสิ่งของที่มีความจำเป็นจริงๆที่ควรมีติดรถยนต์ของท่านไว้และคงได้ใช้งานอย่างแน่นอน เรามาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

- ที่วัดลมยาง  เป็นอุปกรณ์ที่อาจจะมองดูว่าไม่จำเป็นซักเท่าไหร่ แต่ในกรณีก่อนจะเดินทางไกลหรือยามที่คุณจอดรถทิ้งไว้นานๆที่บ้าน มันจะมีความจำเป็นอันดับต้นๆที่คุณจะต้องหยิบเจ้าสิ่งนี้ออกมาทำการตรวจเช็คลมยางก่อนจะออกเดินทาง ทั้งนี้เพื่อการคำนวณปริมาณแรงดันลมในล้อของคุณเพื่อให้เกิดความเหมาะสมและใช้ในการตัดสินใจว่าควรจะทำการเข้าปั๊มหรือร้านยางเพื่อเติมลมหรือไม่ ให้เหมาะสมตามมาตรฐานที่แนะนำจากโรงงาน

- ที่ชาร์จโทรศัพท์ในรถยนต์  เป็นอุปกรณ์สำคัญที่หลายคนมักมองข้ามหรืออาจไม่ได้คำนึงถึงซักเท่าไหร่ เนื่องจากโทรศัพท์หรือแท็บเล็ตเริ่มเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของเรามากขึ้น แม้กระทั้งในขณะเดินทางอยู่บนรถหากเกิดเหตุการณ์ที่ไม่ค่อยจะชอบซักเท่าไหร่คือแบตโทรศัพท์กำลังจะหมด แล้วเราก็ไม่ได้พกพาที่ชาร์จแบตสำรองไว้ (Power Bank)  ดังนั้นที่ชาร์จโทรศัพท์ในรถยนต์ก็จะมีบทบาทขึ้นมาทันที ดังนั้นควรหาติดรถไว้จะดีที่สุด 

- น้ำมันสำรอง  ทั้งนี้เพื่อความอุ่นใจและสบายใจหากเกิดว่าคุณต้องเดินทางไปในที่ทุรกันดาร ซึ่งไม่สามารถจะล่วงรู้ได้ว่าพื้นที่แถวนั้นจะมีปั๊มน้ำมันบริการหรือไม่การเตรียมนำมันสำรองเผื่อไว้ในปริมาณพอใช้หรือตามที่เหมาะสมกับเครื่องยนต์รถของคุณ ก็นับเป็นการสร้างความอุ่นใจให้ไม่มากก็น้อยครับ

- ยางสำรอง  หลายท่านอาจจะพูดว่า "เขาก็แถมมาให้คู่กับรถอยู่แล้วหนิ" ใช่ครับแต่สำหรับบางท่านที่มีความเชื่อว่าเอาของต่างๆออกเพื่อให้รถมีน้ำหนักเบา ก็จะมองกันไปถึงยางสำรองที่ว่าครับ หรือในบางท่านที่ไปเปลี่ยนล้อใหม่มาหรือทำการเปลี่ยนขนาดขอบล้อให้มีขนาดใหญ่ขึ้นและไม่ได้ตรงกับขนาดของยางสำรอง ก็ควรที่จะมีอุปกรณ์ที่สามารถช่วยเหลือท่านได้ในยามฉุกเฉินครับ อาจจะเป็นยางอะไหล่ซํกเส้นพร้อมอุปกรณ์ เพราะเราไม่สามารถล่วงรู้ได้ว่ายางจะรั่วหรือจะแตกเมื่อไหร่ และหากไปเกิดเหตุอยู่ตามภูเขาหรือแหล่งที่ไม่ค่อยมีคนพลุกพล่านที่จะสามารถให้ความช่วยเหลือได้ ดังนั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามทีเดียวครับ

- สายพ่วงแบตเตอรี่  อุปกรณ์ชนิดนี้ไม่ได้มีไว้เพื่อช่วยเหลือเราในยามเดือดร้อนฝ่ายเดียว แต่ยังสามารถจั๊มพ์ไฟช่วยเหลือผู้อื่นหากเขากำลังประสบปัญหาอยู่ได้เช่นกัน ยิ่งหากเป็นรถเกียร์ออโต้ที่ไม่สามารถดันแล้วเข้าเกียร์ได้ ควรจำเป็นต้องมีติดรถไว้อย่างยิ่ง

 - ไฟฉาย  หลายคนอาจคิดว่าแสงจากโทรศัพท์เราก็ได้ไม่ใช่หรอ มันไม่เพียงพอหรอ? ใช่ครับมันเพียงพอแต่ถ้าหากว่าในยามค่ำคืนขณะที่รถคุณกำลังมีปัญหาแล้วคุณจำเป็นต้องใช้โทรศัพท์เพื่อติดต่อกับช่างหรือบุคคลอื่นที่สามารถให้ความช่วยเหลือคุณผ่านทางโทรศัพท์ได้ คุณก็จะนึกถึงแหล่งกำเนิดไฟน้อยๆจากไฟฉายพวกนี้อย่างแน่นอนครับ ถึงกระนั้นไฟฉายเล็กๆเหล่านี้ก็ไม่ได้ต้องการพื้นที่อะไรมากมายในช่องเก็บของหน้ารถของคุณอีกด้วย ดังนั้นควรหามาไว้ติดรถซักอันก็คงจะดีไม่น้อย

 

- GPS หรือ แผนที่  การมีสิ่งของเหล่านี้ติดไว้ก็เพื่อเสริมความมั่นใจในการเดินทางและช่วยให้คุณวางแผนการเดินทางได้อีกอย่างหนึ่ง การสังเกตุป้ายจราจรข้างทางหรือแม้กระทั่งความชำนาญในเส้นทาง มันอาจไม่ได้ทำให้คุณดูอ่อนประสบการณ์หรือไม่ชำนาญในเส้นทางเลย แต่ถ้าคุณต้องมาเสียเวลาในการหาทางไปที่ถูกหรือคุณหลงทางมันจะยังดูน่าอายกว่า

 

- ยาและชุดปฐมพยาบาลเบื้องต้น  แนะนำเอาแค่เล็กๆน้อยๆเท่าที่จำเป็นพอครับ ยาแก้ปวด พลาสเตอร์ปิดแผล ยาล้างแผล และยารักษาโรคประจำตัว ยาทายานวดบรรเทาปวด ยาดม ฯลฯ เอาเป็นชุดเล็กๆเท่านี้ก็เพียงพอแล้วครับ หากมีเหตุจำเป็นต้องใช้ก็จะได้คว้าหยิบใช้ได้ง่ายๆ

 

- คู่มือรถและคู่มือประกันภัย  ทั้งนี้เป็นสิ่งสำคัญที่เมื่อยามเกิดเหตุแล้ว ตั้งสติแล้วทำการหยิบคว้าเอกสารสำคัญต่างๆมาเพื่อทำติดต่อกับประกันของรถในการดำเนินการต่อไป หรือในยามกรณีรถเกิดปัญหาต่างๆแล้วเราต้องแก้ไขเองก็จะได้หยิบคู่มือมาอ่านแล้วทำการแก้ไขในเบื้องต้นได้เช่นกัน

 

- น้ำและขนม  ติดเอาไว้เพื่อแก้กระหายและหิวในขณะเดินทางเท่านั้นพอครับ ในยามฉุกเฉินจริงๆ เพราะถ้าทำบ่อยๆ มดหรือพวกแมลงอื่นๆจะตามเข้ามาในรถของคุณได้ครับ

- กล้องติดรถยนต์  นับว่าจะเป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ควรมีติดรถของท่านไว้ ในยุคปัจจุบันก็ว่าได้ เนื่องจากเป็นอุปกรณ์ที่มีความเป็นกลางมากที่สุดในเมื่อยามปกติหรือเมื่อเกิดเหตุการณ์ต่างๆไม่ว่าจะเกิดขึ้นกับรถของเราหรือรถคันอื่นๆที่อยู่หน้าเรา ซึ่งเป็นหลักฐานสำคัญที่อาจจะช่วยเหลือฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งได้ในด้านความถูกต้อง และยังป้องกันตัวเองจากการถูกใส่ความต่างๆนาๆที่เกิดขึ้นได้ จากการที่เราได้เห็นในเหตุการณ์ต่างๆในปัจจุบัน กล้องติดรถยนต์จึงเป้นสิ่งที่ผู้ใช้รถใช้ถนนมองหากันมากขึ้น อีกทั้งราคาเริ่มต้นก็ไม่แพงด้วย นับว่าเป็นอุปกรณ์ที่ให้ประโยชน์กับผู้เดินทางได้เป็นอย่างดี