อาหารอะไรบ้างที่ไม่ควรนำเข้าตู้เย็น มาดูกัน

 
 อาหารหรือวัตถุดิบอะไรบ้างที่ไม่ควรนำเข้าตู้เย็น เพราะอะไรมันต้องมีเหตุผลบางประการบ้างแหละหน่า งั้นเรามาดูกันครับ

 

1. แตงโม : ผลไม้สุดแสนจะชื่นฉ่ำเมื่อยามได้กินตอนที่มันเย็นๆ ซึ่งใครๆต่างก็ชอบแต่ก็ต้องบอกเอาไว้ก่อนเลยว่าความเย็นนั้นจะส่งผลให้สารต่างๆโดยเฉพาะสารต้านอนุมูลอิสระในแตงโมค่อยๆหายไปอย่างไม่น่าเชื่อ แล้วที่เรากินมันตอนเย็นๆนี้หล่ะจะเหลือสารอะไรให้เรากินบ้าง??

2. กาแฟ : กลิ่นกาแฟช่างหอมยั่วยวน แต่คุณสมบัติของกาแฟนั่นคือการดูดกลิ่นต่างๆ แล้วจะเกิดไรขึ้นหากเมื่อเรานำกาแฟไปใส่ในตู้เย็น แล้วหลังจากนั้นเอาออกมากิน ผลลัพธ์กาแฟก็คงไม่มีกลิ่นของกาแฟซักเท่าไหร่นั่นเอง แต่อาจจะเป็นกาแฟกลิ่นของสิ่งที่แช่อยู่ในตู้ทั้งหลาย แน่นอนหล่ะคงไม่ค่อยน่าชิมซักเท่าไหร่

3. น้ำผึ้ง : จริงๆแล้วน้ำผึ้งจากธรรมชาติสามารถเก็บหรือหมักไว้อยู่ในขวดได้นานหลายปีมาก โดยที่ไม่ต้องนำเข้าตู้เย็นเลย แต่ถ้าเรานำน้ำผึ้งเข้าตู้เย็นแล้วก็จะทำให้น้ำผึ้งเกิดการแข็งตัวหรือเหนียวข้นมาก ดังนั้นไม่จำเป็นต้องนำเข้าตู้เย็นก็ได้

4. มันฝรั่ง : การแช่มันฝรั่งในตู้เย็นจะทำให้รสชาติของมันฝรั่งเสียเนื่องจากมันฝรั่งนั้นมีส่วนประกอบของแป้ง ความเย็นของตู้เย็นจำทำให้เนื้อของมันฝรั่งมีรสหวาน ซึ่งนั่นไม่ใช่รสชาติของมันฝรั่งที่แท้จริง อีกทั้งผิวของมันฝรั่งเองก็จะมีความหยาบขึ้นด้วย

5. มะเขือเทศ : การนำมะเขือเทศแช่ตู้เย็นนั้นผลก็จะคล้ายๆกับการนำมันฝรั่งเข้าตู้เย็น ซึ่งจะทำให้ผิวและรสชาติเปลี่ยนไปแต่ถึงกระนั้นก็มีวิธีแก้ไขคือ ให้นำมะเขือเทศที่แช่เย็นอยู่นั้น นำออกมาวางไว้ที่อุณหภูมิปกติหรืออุณหภูมิห้อง ไว้ซัก 1 คืน รสชาติและผิวของมะเขือเทศก็จะกลับมาเป็นเหมือนเดิม

6. ขนมปัง : หลายคงต้องเคยนำขนมปังแถวเข้าแช่ตู้เย็น เพราะเชื่อว่าจะเก็บรักษาคงสภาพเนื้อขนมปังได้ดีกว่าเอาไว้ในอุณหภูมิปกติ แต่จริงๆแล้วการจะนำขนมปังไปแช่ตู้เย็นได้ก็เมื่อนำไปทำเป็นแซนด์วิชแล้ว เพราะถ้านำขนมปังไปแช่ตู้เย็นเฉยๆ ความเย็นจะทำให้ผิวขนมปังเปลี่ยนไป เนื้อจะแห้งและแข็ง ขาดความอร่อยไปเลยครับ

7. เหล้า : เหล้าที่ดีไม่เสียรสชาติ ควรเก็บไว้ในอุณหภูมิห้อง หากนำไปแช่ตู้เย็นเพียงซักครั้งก็ทำให้เสียรสชาติและมีรสเปลี่ยนไปจากเดิมอย่างแน่นอน

8. กระเทียม : ในตู้เย็นจะมีความชื้นของไอเย็นอยู่ การนำกระเทียมไปแช่ตู้เย็นนั้น ความชื้นจะทำให้กระเทียมขึ้นรา และยังทำให้กระเทียมสามารถงอกต้นใหม่ออกมาได้ และเมื่อปลอกกระเทียมออกมาแล้ว เนื้อของกระเทียมก็จะหดดูไม่ค่อยน่ากิน

9. ใบโหระพาและใบกะเพรา : ถ้านำใบโหระพาและใบกะเพราะแช่ตู้เย็น จะทำให้ใบเหี่ยวและแห้ง เนื่องจากใบจะคายน้ำออก และในใบโหระพาเองก็มีคุณสมบัติดูดซับกลิ่นคล้ายๆกับกาแฟ ทำให้ขาดความหอมของใบ และอาจทำให้ไม่สามารถนำไปใช้ประกอบอาหารในครั้งต่อไป

10. หอมหัวใหญ่ : หอมหัวใหญ่หากนำไปแช่ตู้เย็นก็จะคล้ายๆกับกระเทียมนั่นคือ อาจเป็นแหล่งเพาะพันธุ์เชื้อรา แต่ที่สำคัญคือจะทำให้เนื้อของหอมหัวใหญ่เละ จนไม่สามารถนำไปใช้ประกอบอาหารได้อีก

เป็นยังไงกันบ้างครับ สำหรับอาหารที่ไม่ควรนำแช่ตู้เย็น เมื่อรู้ข้อมูลตามนี้แล้วก็ลองไปเปิดดูในตู้เย็นของท่านกันนะครับ ว่ามีสิ่งต่างๆเหล่านี้แช่อยู่ไหม เพราะไม่งั้นเราอาจต้องเสียคุณภาพของวัตถุดิบหรือเสียรสชาติของอาหารไปนะครับ การแช่เย็นอาจไม่ใช่คำตอบในการรักษาความสด หรือคุณภาพของอาหารทุกชนิด หากแต่เพียงเรารู้วิธีการเก็บรักษาและการถนอมอาหารอย่างถูกต้อง จะเป็นวิธีที่ดีที่สุดครับ