มาริโมะคืออะไร? วิธีการเลี้ยงมาริโมะ มาริโมะมอสญี่ปุ่นที่กำลังฮิตติดกระแส

 
 มาแล้วจ้า.. สำหรับการอัพเดทแทรนด์ใหม่ยอดฮิตมาแรงอย่าง "มาริโมะ" (marimo) ที่เราเห็นจากภายนอกเป็นเพียงก้อนสีเขียวกลมๆ ในโหลแก้วหรือในขวดแก้ว ความจริงแล้วมาริโมะเป็นสัตว์เลี้ยงแบบใหม่ ที่มาในรูปแบบของมอสญี่ปุ่น สำหรับมาริโมะถูกค้นพบครั้งแรกที่ทะะเลสาป Akan ในประเทศญี่ปุ่น โดยคำว่ามาริโมะเป็นชื่อของนักพฤกษศาสตร์ ทะซึฮิโกะ คาวาคามิ เป็นคนตั้งไว้ตอนเจอ

มาริโมะไม่ว่าใครที่เดินทางไปฮอกไกโด เกาะทางเหนือสุดของญี่ปุ่น สถานที่ท่องเที่ยวของชาวญี่ปุ่นและนักท่องเที่ยวทั่วโลก ก็มักจะนิยมซื้อมาริโมะเป็นของฝาก ซึ่งมาริโมะไม่ได้เป็นเพียงมอสญี่ปุ่นธรรมดาเท่านั้น แต่ชื่อของมันยังมีความหมายที่ลงตัว โดยคำว่า มาริ แปลว่าลูกบอลที่มีลักษณะกลม ส่วนคำว่า โมะ แปลว่า พืชจำพวกสาหร่ายหรือตะไคร่น้ำก็ได้

>>> ลักษณะโดยทั่วไปของมาริโมะ จะมีลักษณะเป็นสาหร่ายน้ำจืดสีเขียว ที่มาริโมะมีลักษณะเป็นก้อนกลมๆ ก็เกิดจากการไหลเวียนของน้ำตามธรรมชาติชองทะเลสาป มีเส้นผ่านศูนย์กลางที่ใหญ่ที่สุดอยู่ที่ 25 เซนติเมตร มาริโมะสามารถอยู่ได้ด้วยการสังเคราะห์แสง 

>>> เทคนิคการเลี้ยงมาริโมะ จะชื่นชอบน้ำกระด้าง ที่มีค่า pH สูงอย่างตู้ที่มีกรวดปะการัง จะชื่นชอบน้ำเย็น แต่สามารถทนได้ถึง 30 องศา หาดเราสามารถทำให้น้ำไหลวนได้จะดีต่อมาริโมะในการทำให้ตนเองเป็นก้อนกลมๆ หากเราเปิดแสงให้มัน เจ้ามาริโมะก็จะลอยมาอยู่เหนือผิวน้ำเพื่อคายออกซิเจน แต่ถ้าเราปิดไฟมันก็จะลงไปตามเดิม มาริโมะจะชอบแสงน้อย ที่สำคัญเราต้องห้ามใส่ยากำจัดตะไคร่เด็ดขาดโดยเฉพาะ flourish excel

 

มาริโมะ

ขอบคุณรูปภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต 

 

>>> การขยายพันธุ์ของมาริโมะ เราห้ามไปแบ่งครั่งก้อนกลมๆ เป็นเด็ดขาด จะทำให้มาริโมะตายได้ เราต้องปล่อยให้มัรสร้างก้อนเล็กๆ ขึ้นมาเอง แล้วก้อนนี้ก็จะหลุดออกมาเป็นมาริโมะก้อนใหม่

>>> ข้อควรจำ การเลี้ยงมาริโมะก้อนกลมๆ สีเขียว หากสีมันเริ่มเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล แสดงว่ามาริโมะกำลังไม่สบาย เราสามารถรักษาได้โดยการเอามือลูบส่วนที่เปลี่ยนสีแบบเบาๆ แล้วเติมเกลือทะเลลงไป 5% สาเหตุที่มันไม่สบายเพราะผิดสมดุลเกลือแร่และสมดุลแบคทีเรีย แต่ถ้ามันเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลทั้งก้อน ก็จะต้องทำใจซื้อมาริโมะใหม่ได้เลย

 

มาริโมะ

ขอบคุณรูปภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต 

ดังนั้นหากใครสนใจอยากเลี้ยงมาริโมะก็สามารถซื้อได้ในเมืองไทย มีตั้งแต่ขนาด 1-6 เซนติเมตร ราคาเริ่มต้นที่ 120 บาท คนญี่ปุ่นเชื่อว่ามาริโมะเป็นเครื่องรางที่มอบโชค ทำให้เรามีความสุขสมหวังได้