สูตรหมักผิวขาวด้วยผงขมิ้นชัน

 
 การหมักผิวด้วยสมุนไพรถือว่าเป็นเรื่องที่สาวๆ หันมาให้ความสำคัญมากขึ้น เพราะครีมทาผิวขาวในปัจจุบันนั้นอันตราย ผสมสารต่างๆ มากมายที่ทำร้ายผิวเราทั้งทางตรงและทางอ้อม แต่ถ้าเป็นสมุนไพรอย่างขมิ้นชันจะช่วยรักษาผิวพรรณเราจากโรคผิวหนังได้ ช่วยบำรุงให้ผิวขาวเนียนใสอย่างเป็นธรรมชาติ ผิวสุขภาพดี

ขมิ้นขัน เป็นสมุนไพรที่มีสีเหลือง สามารถนำไปกระกอบอาหาร แต่งกลิ่น แต่งสี หรือทำสูตรหมักผิวได้ ขมิ้นจะมีเหง้าอยู่ในดิน จะเป็นแขนงที่มีรูปทรงกระบอก มีแตกออกมาด้านข้าง ส่วนใบของขมิ้นก็จะแทงออกมาจากเหง้า เป็นใบเดี่ยว เรียงเป็นวงในลักษณะซ้อนกันเป็นรูปหอก ถ้าเราจะนำขมิ้นมาหมักผิวแนะนำให้วื้อขมิ้นผงที่ตลาดจะหาซื้อง่าย ราคาไม่แพง

ขมิ้นหมักผิวขอบคุณภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

>>> ก่อนอื่นเราต้องมาเตรียมส่วนผสมในการทำขมิ้นหมักผิว โดยจะมี 1.ผงขมิ้น 2.ดินสอพอง 3.มะขามเปียก(เอาเม็ดออกให้หมด) เพียงแต่สามอย่างนี้ก็ทำสูตรหมักผิวจากขมิ้นได้ง่ายๆ

 

วิธีทำสูตรหมักผิวด้วยผงขมิ้น

  1. นำผงขมิ้นมาผสมน้ำเพียงเล้กน้อย แล้วใส่ดินสอพอง บีบให้เข้ากันกับผงขมิ้นให้เหมือนเป็นครีมข้น หากดินสอพองไม่ละลายก็เติมน้ำลงไปอีกเล็กน้อย
  2. พอผงขมิ้นชันผสมกับดินสอพองเป็นเนื้อครีมเดียวกันแล้ว ก็เอามะขามเปียกผสมลงไป บีบให้เข้ากันให้มากที่สุด หากครีมแห้งไปก็เติมน้ำเพิ่ม
  3. นำขมิ้นชันที่เราทำการผสมเสร็จทั้งหมดแล้วมาหมักผิวโดยการทาให้ทั่วตัวตอนอาบน้ำ จากนั้นก็อาบน้ำตามปกติ

 ขมิ้นหมักผิว

ในระยะแรกๆ เราอาจจะรู้สึกว่าตัวเหลืองเล็กน้อย แต่พอผ่านไปสักระยะผิวเราจะเนียนขาวสวย ควรทำการหมักผิวอาทิตย์ละ 2-3 ครั้ง