กล่องดำ (Black Box) บนเครื่องบินคืออะไร? กล่องดำมีความสำคัญอย่างไรเวลาเครื่องบินตก?

 
 การที่เกิดอุบัติเหตุทางเครื่องบินเมื่อไหร่ จะต้องตามหา "กล่องดำ (Black Box)" อยู่เสมอ ไม่ว่าจะเกิดเหตุเครื่องบินตก เครื่องบินระเบิด เครื่องบินไฟไหม้ เครื่องบินตกน่านน้ำ เป็นต้น ทำให้หลายคนเกิดข้อสงสัยว่ากล่องดำคืออะไร? ทำไมกล่องดำถึงมีความสำคัญมากขนาดนั้น? แล้วถ้าหากล่องดำเจอจะเป็นอย่างไร?

กล่องดำ

ขอบคุณภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

 

กล่องดำ (Black Box) แท้จริงแล้วเป็นเพียงแค่ชื่อว่ากล่องดำ ลักษณะของจริงจะเป็นกล่องสีส้มโทนสว่าง จะทำลายยากมาก เผาก็ไม่ไหม้ ตกน้ำก็ไม่เป็นอะไร ทนต่อแรงกระแทก เพราะกล่องดำทำมาจากวัสดุ 3 ชั้น ส่วนชั้นในสุดที่มีอุปกรณ์บันทึกข้อมูลก็จะมีแผ่นอลูมิเนียมบางๆ ห่อหุ้มไว้ และตามกฏการบิน เครื่องบินจะต้องติดกล่องดำไว้สองกล่องบนเครื่องบิน คือ 

  1. Flight Data Recorder (FDR) กล่องดำบันทึกข้อมูลการบิน จะบันทึกสภาวะต่างๆ ของเครื่องบิน เช่น เวลา ความเร็ว ความสูง ระยะทาง ตำแหน่งคันบังคับ และอุปกรณ์ทางการบินอื่นๆ เป็นต้น สามารถบันทึกข้อมูลที่สำคัญตั้งแต่ 11-29 ประเภทตามขนาดของเครื่องบิน กล่องดำ FDR นี้จะติดตั้งส่วนหัวเครื่องบิน
    กล่องดำ
                                                             ขอบคุณภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต
  2. Cockpit Voice Recorder (CVR) กล่องดำบันทึกเสียงสนทนานักบิน จะบันทึกเสียงที่อยู่ในห้องนักบินด้วย จะมีไมโครโฟรของนักบินและติดตรงแผงอุปกรณ์ข้างบนระหว่างที่นั่งของนักบินทั้งสอง ทำให้เราทราบการสนทนาของนักบินว่าเกิดอะไรขึ้น แล้วพวกเขาทำอย่างไร มีปฏิกิริยาอย่างไร กล่องดำ CRV นี้จะติดตั้งตรงส่วนหางของเครื่องบิน

ดังนั้นเวลาเกิดเหตุการณ์เครื่องบินตก หรือเกิดอุบัติเหตุทางเครื่องบินก็ต้องหากล่องดำให้เจอ เป็นเหมือนกุญแจไขปรืศนาว่าเกิดอะไรขึ้นกับเครื่องบินกันแน่!!

 

ตัวอย่างกรณี แอร์ฟรานซ์ เที่ยวบินที่ 447

แอร์ฟรานซ์ เที่ยวบินที่ 447 กำลังเดินทางจากท่าอากาศยานรีโอเดอจาเรโน กาเลโอ กรุงริโอเดอจาเนโร ประเทศบราซิล สู่ท่าอากาศยานนานาชาติชาร์ลส์ เดอ โกลล์ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส หายไปจากจอเรดาร์ขณะบินอยู่เหนือมหาสมุทรแอตแลนติก

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2552 ตอนแรกที่เครื่องบินลำนี้หายไปยังไม่เจอซากและไม่รู้ถึงสาเหตุที่หายไป ทำให้ผู้คนทั่วโลกก็วิพากวิจารณ์ต่างๆ นาๆ ว่าเกิดเหตุผู้ก่อการร้าย หรือมีมิติลี้ลับ หรือเกิดเรื่องที่เราไม่คาดคิดขึ้น ผู้คนยังคงเดากันไปหลายเหตุผล แต่หลังจากนั้นไม่นาน 6 มิถุนายน ก็ได้พบซากเครื่องบินและศพผู้โดยสาร 228 ศพเสียชีวิตทั้งหมด 

แอร์ฟรานซ์ 447

ขอบคุณภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต 

ถึงแม้ว่าจะเจอซากของแอร์ฟรานซ์ 447 แต่ก็ยังไม่เจอ กล่องดำ (Black Box) จนช่วงเวลาผ่านมาสองปีหลังจากที่เครื่องบินตก ได้เจอกล่องดำที่ความลึกกว่า 1.2 กิโลเมตร ทำให้เราทราบความจริงว่าเครื่องบินเจอสภาพอากาศที่เลวร้าย ในตอนนั้นกัปตันไม่ได้ควบคุมเครื่องบิน เพราะเป็นช่วงที่พักผ่อน มีการสลับเอาผู้ช่วยนักบินสองคนมาดูแลแทน และผู้ช่วยนักบินทั้งสองเกิดความสับสนในการควบคุมเครื่อง ผู้ช่วยนักบินคนหนึ่งดึงคันบังคับเข้าหาตัว เอาหัวเครื่องบินดิ่งขึ้น เร่งความเร็วจนเครื่องบินสูญเสียความเร็ว 

 

กล่องดำ แอร์ฟรานซ์ 447

ขอบคุณภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

 

>>> และบทสนทนาที่ได้จากกล่องดำแอร์ฟรานซ์ 447 พบว่าผู้ช่วยนักบินทั้งสองเพิกเฉยต่อสัญญาณเตือนการร่วงหล่นอย่างเห็นได้ชัด!